Dưa hấu là một trong những loại trái cây thuộc họ nhà dưa được biết phổ biến nhất hiện nay. Dưa hấu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và vitamin A tăng cường sức khỏe. Đây cũng là loại trái cây giải khát có lượng tiêu thụ lớn nhất trên thị trường.
Ngoài các giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe thì dưa hấu còn tượng trưng cho sự may mắn, phát tài lộc. Vì thế, những trái dưa hấu có hình thức đẹp và phẩm chất tốt luôn có giá cao hơn hẳn. Để nhằm cải thiện chất lượng và hình thức quả dưa hấu, mô hình trồng dưa hấu nhà kính hiện đang trở thành mô hình trồng dưa hấu vô cùng nổi bật và đem lại chất lượng, năng suất cao.
Dưa hấu được trồng trong nhà kính kết hợp với hệ thống
tưới nhỏ giọt theo công nghệ bán thủy canh, cho năng suất cao gấp nhiều lần so với phương pháp trồng cổ điển. Trên thị trường hiện có nhiều loại giống dưa hấu khác nhau có nguồn gốc từ các nước châu Á: Thái Lan, Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia…
Mỗi loại giống khác nhau lại có hình dáng khác nhau nhưng chung quy chúng thường có hình bầu
dục khi trường thành, cây dưa hấu trồng trong nhà kính có thời gian sinh trưởng từ 3 tháng và như vậy 1 năm chúng ta có thể trồng được 3 - 4 vụ bởi loại cây này có thể trồng quanh năm nhờ ưu điểm vượt trội của môi trường nhà kính.
Giá trị kinh tế tương đối cao so với các cây trồng khác,
doanh thu 1ha dưa hấu trung bình có thể đạt được 3 - 3,5 tỷ/năm, lợi nhuận có thể đạt 30%.
Hiện nay, cây dưa hấu được trồng chủ yếu trong nhà kính, được
trồng nhiều ở TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang…; ngoài ra
cũng có thể trồng dưa hấu ngoài đồng ruộng.
Những trái dưa hấu trồng trong nhà kính chất lượng ngon hơn và chất lượng
thu hoạch cao hơn so với trồng ngoài đồng ruộng.
Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM trong những năm qua đã trồng,
nghiên cứu nhân giống, lai tạo các giống dưa hấu phục vụ sản xuất. Trung tâm đã
xây dựng quy trình trồng dưa hấu trong nhà kính và trồng ngoài đồng ruộng, sẵn
sàng chuyển giao công nghệ cho bà con nông dân.
0 nhận xét: