Những năm gần đây, việc đưa các loài côn trùng vào làm chế
biến món ăn đã trở nên quá phổ biến. Điển hình như ve, dế mèn, châu chấu... đều
có thể chế biến món ăn và thu hút rất nhiều thực khách. Trong đó, thịt dế mèn
chứa nhiều đạm, canxi và thơm ngon béo ngậy khi chế biến nên được ưa chuộng hơn
cả. Chính vì thế, nghề nuôi dế mèn cũng từ đó mà hình thành.
Đặc tính loài dế mèn
Dế mèn thuộc họ nhà côn trùng, có thân dẹt và râu dài. Thông
thường dế mèn đẻ một lứa rất nhiều trứng nhưng tỷ lệ sống sót từ trứng phát triển
thành con không cao. Dế mèn có kích thước dài khoảng 2cm và tuổi thọ chỉ khoảng
2-3 tháng. Như vậy, so với ngành trồng trọt, chăn nuôi dế mèn cũng không mất quá
nhiều thời gian như vẫn nghĩ, nó chỉ mất khoảng thời gian tương đương các loại
cây rau màu ngắn ngày.
Trong tự nhiên, dế mèn thường có thể tự sinh trưởng, phát
triển và sinh sản quanh năm. Môi trường sống của dế mèn khá đơn giản và thường
sống theo bầy đàn nên chúng ta có thể tự tạo môi trường nuôi gần giống với tự
nhiên là chúng có thể thích nghi một cách nhanh chóng.
Nuôi dế mèn – cơ hội làm giàu cho nhà nông
Hiện nay người ta thường nuôi 2 loại dế chính: dế trắng vàng
và dế đen. Đây là 2 loại dế có khả năng sinh trưởng tốt nhất và cũng có đầu ra
tốt nhất. Dế thịt khá thơm ngon được người dùng rất ưa chuộng. Hơn nữa theo hiệp
hội chăn nuôi Việt Nam,
dế mè có nhiều tác dụng trong y học: lợi tiểu, bổ thận, chữa bí đái... Còn theo
một số tài liệu nước ngoài, dế mèn rất ít chất béo nên giúp giảm lượng cholesterol
trong máu, thịt dế mèn thì còn chữa được sỏi thận.
Dế mèn ăn khá đơn giản, chúng ta có thể tận dụng các loại cỏ,
rau lang, lá cây thực vật, dưa chuột... Tuy nhiên, trước khi cho dế ăn, rau và
thực phẩm xanh phải được rửa sạch đảm bảo không chứa hóa chất.
Ngoài ra, theo tin tức nông nghiệp, có thể cho dế ăn bổ xung các
một số loại cám nghiền mịn. Nguồn nước cho dế mèn phải được cung cấp thường
xuyên và đảm bảo sạch sẽ. Nhiều trại nuôi dế mèn quy mô lớn còn đưa bình phun
nước tự động vào để phục vụ nhu cầu của loài côn trùng này.
0 nhận xét: