Hiện nay rất nhiều quan điểm lo ngại rằng cá rô phi có chứa hàm lượng các chất gây ung thư như dioxin thậm chí còn nhiều gấp 10 lần so với các loài cá khác. Nguyên nhân chính dẫn đến kết luận này của một số "chuyên gia" đó là họ ngờ rằng cá rô phi ăn thức ăn có nguồn gốc không đảm bảo, dễ tích tụ độc tố.
Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu giải phẫu thực tế, các nhà khoa học đã kết luận trong cơ thể cá rô phi hoàn toàn không chứa chất gây ung thư nào cũng như hàm lượng dioxin trong cá rô phi là không có. Nghiên cứu đã dập tắt tin đồn cá rô phi có nguy cơ gây chất độc màu da cam và khiến chúng ta thở phào nhẹ nhõm bởi rô phi cũng là một món ăn ngon được sử dụng nhiều trong thực đơn hàng ngày.
Cũng theo nghiên cứ của trường đại học Arinoza: thứ mà cá rô phi ăn chủ yếu là tảo và thực vật thủy sinh có trong tự nhiên, có nguồn gốc thực vật nên rất an toàn. Như vậy, trong chuỗi thức ăn thì thức ăn của cá rô phi sẽ ít có nguy cơ chứa độc tốt hơn các loài cá ăn thịt khác như cá hồi, cá chim trắng.

Dioxin là loại chất độc tích lũy sinh học và là một trong những chất có khả năng gây ung thư cao cho con người. Nếu trong chuỗi thức ăn chứa dioxin thì nồng độ dioxin sẽ ngày càng lên cao do tính tích lũy của nó. Chính vì vậy, thay vì cá rô phi ăn thực vật thì những loài cá ăn thịt như cá vược, cá hồi mới là loài cá dễ dàng tích lũy chất độc dioxin cao nhất.
Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu hàm lượng các chất gây ung thư trên cá hồi và một số loại cá da trơn thì đưa ra kết luận: những loài cá ăn thịt chứa hàm lượng các chất gây ung thư như dioxin cao hơn vượt trội so với các loài ăn thực vật.
Qua hàng loạt kết quả thống kê, chúng ta thấy rằng "ăn cá rô phi có thể là nguyên nhân gây ung thư" là nhận định sai lầm.
0 nhận xét: